เมนูหลัก
หน้าหลัก
อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ
สมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
บ้านหลังแรกของฟิโรฯ
อาณาจักรเอนไซม์ "นรินดา"
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีสี ช่อง 9
ITV
UBC
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
การเดินทาง
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
หนังสือพิมพ์
มติชน
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
สยามธุรกิจ
คมชัดลึก
ข่าวสด
ไทยรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
สยามรัฐ
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
อีการ์ดสวยๆ
โหวตสติคเกอร์
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
คุยสบายๆ สไตล์ฟิโรโดซิเอ
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ธรรมะ 24 เหลี่ยม ( 3 )
(Reader : 422)
เหลี่ยมที่ 3 ในฐานะเป็นเสมือนสหาย

ทีนี้เราจะดูต่อไป ถึงธรรมะในฐานะที่เป็นสหายในโลกนี้ คนทุกคนต้องการบุคคลที่สอง ซึ่งเรียกว่า สหาย คือ ผู้ไปด้วยกัน คำว่า สหาย คำนี้ แปลว่า ไปด้วยกัน ในการเดินทาง เรา ต้องการสหาย เมื่อเรา มีทุกข์ เรา ต้องการคนปลอบ หรือเมื่อเรา ท้อถอย เรา ต้องการคนที่ช่วยส่งเสริมกำลังใจ อย่างนี้เป็นต้น อย่างนี้เรียกว่า ผู้ไปด้วยกัน คือ สหาย

ในบรรดาสหายทั้งหลาย พิจารณาดูให้ดีแล้ว อะไรจะเป็นสหายได้ดียิ่งกว่า ธรรมะ คือ ถ้าเราไม่มีธรรมะก็ไม่มีใครเป็นเพื่อน เป็นมิตรกับเรา และแม้เพื่อนหริอมิตรที่เป็นคนๆ ด้วยกันนั้น ยังช่วยเราได้ น้อยกว่าที่ธรรมะจะช่วย เราปลอบตัวเองดีกว่าให้คนอื่นปลอบ

การปลอบตัวเองนั้น ต้องมีธรรมะที่เพียงพอ ที่จะปลอบได้ หรือ การที่ยั่วยุกำลังใจให้เกิดขึ้น เรายั่วยุเราเองดีกว่าให้คนอื่นยั่วยุ เราต้องมีธรรมะที่ถูกทาง ที่เพียงพอ เราจึงจะยั่วยุตัวเอง ให้มีกำลังถึงที่สุดได้
เขียนโดย : พญาชมพูบดีวัน/เวลา : 7/12/2551 6:25:00
อย่างนี้ย่อมเป็นการแสดงอยู่ในตัวแล้วว่า สหายที่ที่สุดนั้น คือ ธรรมะ ถ้าจะเอาบุคคลเป็นสหาย ก็ต้องเอาบุคคลที่มีธรรมะ อย่าเอาบุคคลที่ไร้ธรรมะมาเป็นสหาย เพราะว่าธรรมะในบุคคลนั้น จะเป็นสหายแก่เรา

มองดูแล้ว ไม่ว่าไปทางไหน สิ่งที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด คือ ธรรมะ ทั้งสิ้น เรามีธรรมะเป็นเพื่อนเป็นสหายแล้ว จะสำเร็จประโยชน์ ในการที่เราต้องการเพื่อน ต้องการผู้ให้กำลังใจ ผู้ปลุกปลอบ นี้นับว่าเป็นสิ่งที่ควรสังเกตดูกันให้มาก

เพื่อว่าจะได้ เป็นบุคคลที่เข้มแข็งไม่เป็นคนอ่อนแอ เหมือนกับที่เป็นกันโดยมาก มีอะไรนิดหน่อย ก็ร้องตะโกนหาคนช่วย จนไม่รู้ว่าจะทำอะไรถูก

เพราะมีความกลัวมากเกินไป แต่ถ้าเป็นคนมีธรรมะแล้ว จะน่าดู จะไม่น่าสงสารมากอย่างนั้น ดังนั้น เราจงนึกคิดที่จะมีธรรมะเป็นสหาย หรือแม้แต่เป็นผู้ปลอบ กันให้ยิ่งไปกว่าที่แล้วมา นี้นับว่าเป็นคุณสมบัติหรือเป็นคุณค่า ของสิ่งที่เรียกว่า ธรรมะนั้นเป็นข้อที่ 3
เขียนโดย :พญาชมพูบดี
วัน/เวลา :7/12/2551 6:31:50

 

Log in before, please.

 

หน้าหลัก|อ่านกระทู้กับฟิโรโดซิเอ|สมาชิก|ติดต่อเรา|เกี่ยวกับเรา

 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.firodosia.com